Diễn đàn của lớp 12b1 Ngô quyền khóa 1982-1985, nơi các bạn có thể cùng nhau chia sẻ
 
IndexCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Share | 
 

 Giải thích các thông số xét nghiệm máu và nước tiểu

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin


Tổng số bài gửi: 263
Join date: 21/05/2010
Age: 46
Đến từ: Vietnam

Bài gửiTiêu đề: Giải thích các thông số xét nghiệm máu và nước tiểu   Tue May 25, 2010 4:04 am

1. GLUCOSE: Đường trong máu. Giới hạn bình thường từ 4,1-6,1 mnol/l. Nếu vượt quá giới hạn cho phép thì tăng hoặc giảm đường máu. Tăng trên giới hạn là người có nguy cơ cao về mắc bệnh tiểu đường.

2. SGOT & SGPT: Nhóm men gan. Giới hạn bình thường từ 9,0-48,0 với SGOT và 5,0-49,0 với SGPT. Nếu vượt quá giới hạn này chức năng thải độc của tế bào gan suy giảm. Nên hạn chế ăn các chất thức ăn, nước uống làm cho gan khó hấp thu và ảnh hưởng tới chức năng gan như: Các chất mỡ béo động vật và rượu bia và các nước uống có gas.

3. Nhóm MỠ MÁU: Bao gồm CHOLESTEROL, TRYGLYCERID, HDL-CHOLES, LDL-CHLES. Giới hạn bình thường của các yếu tố nhóm này như sau: Giới hạn bình thường từ 3,4-5,4 mmol/l với CHOLESTEROL, Giới hạn bình thường từ 0,4-2,3 mmol/l với TRYGLYCERID, Giới hạn bình thường từ 0,9-2,1 mmol/l với HDL-Choles, Giới hạn bình thường từ 0,0-2,9 mmol/l với LDL-Choles. Nếu 1 trong các yếu tố trên đây vượt giới hạn cho phép thì có nguy cơ cao trong các bệnh về tim mạch và huyết áp.Riêng chất HDL-Choles là mỡ tốt, nếu cao nó hạn chế gây xơ tắc mach máu. Nếu CHOLESTEROL quá cao kèm theo có cao huyết áp và LDL-Choles cao thì nguy cơ tai biến, đột quỵ do huyết áp rất cao. Nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất mỡ béo và cholesterol như: phủ tạng động vật, trứng gia cầm, tôm, cua, thịt bò, da gà...Tăng cường vận động thể thao. Uống thêm rượu tỏi và theo dõi huyết áp thường xuyên.

4. GGT: Gama globutamin, là một yếu tố miễn dịch cho tế bào gan. Bình thường nếu chức năng gan tốt, GGT sẽ có rất thấp ở trong máu (Từ 0-53 U/L). Khi tế bào gan phải làm việc quá mức, khả năng thải độc của gan bị kém đi thì GGT sẽ tăng lên -> Giảm sức đề kháng, miễn dịch của tế bào gan kém đi. Dễ dẫn tới suy tế bào gan. Nếu với người có nhiễm SVB trong máu mà GGT, SGOT & SGPT cùng tăng thì cần thiết phải dùng thuốc bổ trợ tế bào gan và tuyệt đối không uống rượu bia nếu không thì nguy cơ dẫn đến VGSVB là rất lớn.

KẾT QUẢ MIỄN DỊCH

1. Anti-HBs: Kháng thể chống vi rút viêm gan siêu vi B trong máu (ÂM TÍNH < = 12 mUI/ml)

2. HbsAg: Vi rút viêm gan siêu vi B trong máu (ÂM TÍNH <>

KẾT QUẢ NƯỚC TIỂU

1. SG: Tỷ trọng của nước tiểu. Trung bình 1,005-1,020

2. PH: Độ PH trong nước tiểu. Bình thường từ 5-7.

3. Các yếu tố khác : B CẦU: tế bào bạch cầu. NIT: Nitrittes. PRO: Protein. GLU: Glucoe. KET: keton. UBG: Urobilinogen ( Muối mật). BILI: Bilinurin (Sắc tố mật). H CẦU: Hồng cầu.

4. Cặn lắng: Quay ly tâm nước tiểu lấy cặn lắng soi: Bạch cầu, Hồng cầu, Tinh thể.

Bình thường trong nước tiểu đều không có các yếu tố trên. Nhưng xuất hiện:

· PRO: Khi protein có trong nước tiểu và có thể có kèm theo Hồng cầu trong nước tiểu cần phải theo dõi chức năng thận do khả năng lọc của cầu thận không tốt. Nếu có điều kiện làm xét nghiệm nước tiểu 24h/ 03 tháng 01 lần tại các cơ sở xét nghiệm để phát hiện bệnh sớm.

· GLU: Khi có glucose trong nước tiểu -> Tiểu đường. Cần khám và điều trị sớm bệnh này theo tuyến y tế cơ sở.

· UBG và BILI: Là Urobilinogen ( Muối mật). BILI: Bilinurin (Sắc tố mật) có trong nước tiểu là do gan không lọc được hết các yếu tố này do vậy phải kết hợp so sánh với chức năng gan tại xét nghiệm máu nếu có tăng men gan -> theo dõi viêm gan hoặc tắc mật.

· Cặn lắng: Bình thường chỉ có một vài tế bào nhưng nếu có 10->20 tế bào bạch cầu hoặc hồng cầu cần phải kiểm tra lại chức năng lọc của thận tại y tế tuyến trên. Nếu có cặn lắng phốt phát hoặc cặn lắng can xi cần uống nhiều nước đề phòng cặn thận.

GIẢI THÍCH KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM HUYẾT HỌC

*MID bao gồm các tế bào hiếm, ít xuất hiện như bạch cầu monocytes, eosinophils, basophils, bạch cầu non và các bạch cầu chưa trưởng thành khác.

Nhận định kết quả, chú ý:

- HGB (huyết sắc tố) thấp dưới 13 với nam và dưới 12 với nữ là thiếu máu.

- MCV (thể tích trung bình hồng cầu) dưới 80 là hồng cầu nhỏ.

- MCH (huyết sắc tố trung bình hồng cầu) dưới 26 là nhược sắc.

Nếu có báo hiệu:

- Lympho RM là có thay đổi nhẹ về số lượng và kích thước của bạch cầu lympho.

- Lympho R1 là thay đổi về số lượng.

- Lympho R2 là thay đổi về số lượng kèm theo thay đổi về kích thước của bạch cầu lympho.

- MID RM là có thay đổi nhẹ về số lượng và kích thước của bạch cầu monocytes, eosinophils…

- MID R2 là thay đổi về số lượng và kích thước, kèm theo tăng monocytes.

- MID R3 là thay đổi về số lượng và kích thước, kèm theo tăng eosinophils.

- Nếu số lượng bạch cầu và tế bào MID tăng cao kèm theo các dấu hiệu R2 R3, có thể có sự hiện diện của các bạch cầu non, chưa trưởng thành.

- GRAN RM là có sự thay đổi nhẹ về số lượng và kích thước bạch cầu hạt trung tính.

- GRAN R3 là có sự thay đổi về số lượng.

- GRAN R4 là có sự tăng giảm kèm theo số lượng phân chia nhân của tế bào hạt trung tính có thay đổi.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://12b1ngoquyen.forum6.biz
Nguyen Hoang Anh



Tổng số bài gửi: 25
Join date: 23/05/2010
Age: 45
Đến từ: TP Hochiminh

Bài gửiTiêu đề: Re: Giải thích các thông số xét nghiệm máu và nước tiểu   Mon May 31, 2010 3:22 am

Ko thấy men gan????
Axit Uric nữa.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Admin
Admin


Tổng số bài gửi: 263
Join date: 21/05/2010
Age: 46
Đến từ: Vietnam

Bài gửiTiêu đề: Re: Giải thích các thông số xét nghiệm máu và nước tiểu   Mon May 31, 2010 3:24 am

Có nhưng ở Topic khác:
Xét nghiệm Sinh hóa máu
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://12b1ngoquyen.forum6.biz
beetle
Khách viếng thăm



Bài gửiTiêu đề: Ket qua xet nghiem nuoc tieu   Mon Jun 21, 2010 7:35 pm

Ban co the giup minh giai thich cai ket qua xet nghiem nay voi:
protein: trace
epithelial cells: 55 cells/ul (normal range: 0-15)
Cam on ban rat nhieu.
Neu duoc ban email ho minh cung duoc: meoluoi291@hotmail.com
Thuy
Về Đầu Trang Go down
Admin
Admin


Tổng số bài gửi: 263
Join date: 21/05/2010
Age: 46
Đến từ: Vietnam

Bài gửiTiêu đề: Re: Giải thích các thông số xét nghiệm máu và nước tiểu   Wed Jun 23, 2010 10:41 pm

beetle đã viết:
Ban co the giup minh giai thich cai ket qua xet nghiem nay voi:
protein: trace
epithelial cells: 55 cells/ul (normal range: 0-15)
Cam on ban rat nhieu.
Neu duoc ban email ho minh cung duoc: meoluoi291@hotmail.com
Thuy

Chào bạn
Để giải thích rõ ràng cần một số yếu tố nữa, tuy nhiên có thể giải thích sơ bộ 2 thông số bạn hỏi như sau
Protein: trace có nghĩa là có "vết" trong nước tiểu. Đây là xét nghiệm Protein niệu định tính, "vết" là mức độ nhẹ nhất, cao nhất là ++++. Bình thường trong nước tiểu không có Protein. Xét nghiệm Protein niệu có giá trị trong chuẩn đoán các bệnh lý về tổn thương cầu thận, và các một số bệnh lý khác gây tổn thương thận như đái tháo đường, bệnh hệ thống, cao huyết áp, ....
epithelial cells: xét nghiệm tế bào biểu mô trong nước tiểu, cao trong trường hợp viêm nhiễm đường tiết niêu.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://12b1ngoquyen.forum6.biz
BEETLE
Khách viếng thăm



Bài gửiTiêu đề: kq XET NGHIEM   Wed Jun 23, 2010 11:38 pm

Cam on ban nhieu. Minh di bac sy thi bac sy bao la nhin chung cung ko co gi phai lo lang va khong cho thuoc uong gi het.

Thuy
Về Đầu Trang Go down
vuchien
Khách viếng thăm



Bài gửiTiêu đề: admin xem hộ mình thông số này có nghĩ gì với   Wed Apr 20, 2011 10:37 pm

Ure: 2,23mmol/L
AST(GOT): 61,6U/L
ALT(GPT): 87,4U/L
Eosimo: 1%
Thanks cậu nhiều nhiều!
Về Đầu Trang Go down
Admin
Admin


Tổng số bài gửi: 263
Join date: 21/05/2010
Age: 46
Đến từ: Vietnam

Bài gửiTiêu đề: Re: Giải thích các thông số xét nghiệm máu và nước tiểu   Fri Apr 22, 2011 1:30 am

vuchien đã viết:
Ure: 2,23mmol/L
AST(GOT): 61,6U/L
ALT(GPT): 87,4U/L
Eosimo: 1%
Thanks cậu nhiều nhiều!

Ure máu: trị số bình thường (bt): 2.5 - 7.5 mmol/l, trị số của bạn trong giới hạn bình thường

Trị số men gan binh thường
GOT < 40 (U/l)
GPT < 49 (U/l)

Trị số của bạn hơi tăng, thường trị số men gan tăng trong các bệnh lý về gan nhưng tăng rất cao. Vì còn cần có nhiều yếu tố nữa thì mới có thể trả lời thấu đáo hơn. Tuy nhiên, nếu hiện giờ bạn không mắc bệnh gì, việc tăng men gan này bạn cũng nên có ý thức giữ gìn tránh ăn uống ,nhậu nhẹt quá độ...

Eosimo: Hình như bạn viết nhầm
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://12b1ngoquyen.forum6.biz
dieuhien
Khách viếng thăm



Bài gửiTiêu đề: Re: Giải thích các thông số xét nghiệm máu và nước tiểu   Wed Jun 08, 2011 8:47 pm

cho em hoi la tri so PH nuoc tieu la 7.5 co y nghia gi? tri so do co qua cao khong? co hai gi khong?
xin cam on
Về Đầu Trang Go down
Admin
Admin


Tổng số bài gửi: 263
Join date: 21/05/2010
Age: 46
Đến từ: Vietnam

Bài gửiTiêu đề: Re: Giải thích các thông số xét nghiệm máu và nước tiểu   Thu Jun 09, 2011 1:01 am

dieuhien đã viết:
cho em hoi la tri so PH nuoc tieu la 7.5 co y nghia gi? tri so do co qua cao khong? co hai gi khong?
xin cam on

Chào bạn

Chỉ số PH nước tiểu thông thường từ 5-7, dưới 4 là tình trạng nhiễm axit, trên 8 là tình trạng nhiễm kiềm. Nhìn chung một cơ thể khỏe mạnh cơ thể sẽ điều chỉnh để đạt sự cân bằng, các chỉ số bất thường phản ánh một số bất thường đang diễn ra trong cơ thể. Ngoài chỉ số PH còn cần các chỉ số khác để chuẩn đoán bệnh về thận, rối loạn chuyển hóa, bệnh dạ dày,,,,,,

Tuy nhiên trong trường hợp không có bệnh tật gì thì do chế độ ăn uống kiêng khem quá mức, luyện tập không đúng cách có thể làm thay đổi độ PH nước tiểu, việc kiểm tra PH ở các giờ khác nhau cũng có sự thay đổi.

Bạn có thể tự kiểm tra độ PH nước tiểu bằng giấy thử PH có bán tại hiệu thuốc vào một giờ nhất định, tốt nhất vào buổi sáng để có thể có sự so sánh chuẩn. Bạn có thể tìm đọc một số bài viết về dinh dưỡng có liên quan đến PH để hiểu và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.

Nếu chỉ số trên của bạn là do bạn đi khám bệnh, bạn nên tuân thủ các chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúc bạn vui khỏe.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://12b1ngoquyen.forum6.biz
nganguyenhcm69



Tổng số bài gửi: 1
Join date: 08/09/2011

Bài gửiTiêu đề: Re: Giải thích các thông số xét nghiệm máu và nước tiểu   Thu Sep 08, 2011 9:48 am

Xin vui long cho hoi, KQ xet nghiem mau khi kham suc khoe tong quat co 1 so chi tieu in dam nhu sau :
RED BLOOD CELLS : 29 H (0-15)/ul
WHITE BLOOD CELLS : 54 H (0-15)/ul
EPITHELIAL CELLS : 93 H (0-10)/ul
BACTERIA : 168 H (0-130)/ul
ANTI HBS : POS > 1000.00 mlU/mL (<= 10 mUl/ml)

Xin vui long giai thich ho. Trong truong hop co benh ly thi co nghiem trong lam khong? Cach chua tri.

Rat cam on Anh.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
philong12345



Tổng số bài gửi: 2
Join date: 17/10/2012

Bài gửiTiêu đề: Re: Giải thích các thông số xét nghiệm máu và nước tiểu   Wed Oct 17, 2012 10:04 am

Xin doc giup em voi:
Biliru ++
Urobili Norm mg/dl
Ketone +
Glucose Norm mg/dl
Protein 30 mg/dl
Blood Neg. Ery/ul
Nitrite Pos
PH 5
SG 1.000
Leuko Neg. Leuko/ul

Xin anh doc giu em va cho em hoi ? em bi benh gi khong? neu co thi cach chua tri??thoi gian bao lau?
Em chan thanh cam on anh nhieu!!
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 

Giải thích các thông số xét nghiệm máu và nước tiểu

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 Similar topics

-
» xin chia xẻ kinh nghiệm thu quả 88* ST1
» Châu Âu xây khu công nghiệp vũ trụ tại Đà Nẵng
» Kinh nghiệm kiểm tra lnb
» Mời các bác xem hình "cái ấy" !!!! ^^
» kinh nghiệm xoay chảo sang asiasat5

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
12B1 Ngô Quyền - Ngôi nhà hạnh phúc ::  :: -